Sinh viên Khoa Quốc tế - Đại học Huế đạt giải Á quân tại Liên hoan phim Quốc tế Toyo (Nhật Bản)

Có chung niềm đam mê với điện ảnh và lĩnh vực truyền thông, cùng với sự định hướng tốt đến từ phía các giảng viên đầy nhiệt huyết, một nhóm bạn gồm các sinh viên năm 2 ngành Truyền thông đa phương tiện của Khoa Quốc tế - Đại học Huế đã xuất sắc trở thành Á quân tại Liên hoan phim Quốc tế Toyo (Toyo International Film Festival) tổ chức bởi Toyo Gemstone (TGS) của Đại học Toyo (Nhật Bản). Năm bộ phim được lựa chọn vào vòng chung kết (bao gồm tác phẩm của HOPIS) mới đây đã được công chiếu tại Hội trường Inoue Enryo của Đại học Toyo và nhận được đánh giá rất cao đến từ công chúng lẫn giới chuyên môn.

Ấn tượng ban đầu đối với chúng tôi về nhóm HOPIS đó là sự thông minh, năng động (đặc trưng của thế hệ GenZ) cũng như niềm đam mê đối với điện ảnh và lĩnh vực truyền thông. Điều này thể hiện ngay từ chính cái tên mà nhóm quyết định đặt: HOPIS (là sự kết hợp giữa chủ đề năm nay của Liên hoan phim Quốc tế Toyo: Hope (Hy vọng) và tên tiếng Anh của Khoa Quốc tế - HUIS). Với 7 thành viên: Nguyễn Thị Anh Thư, Đặng Minh Giang, Nguyễn Thanh Thảo, Lê Ngọc Mai Tú, Hoàng Xuân Gia Huy, Nguyễn Hồ Gia Huy, Trần Phạm Hương Trà, mỗi người đều có một thế mạnh của riêng mình.

Chia sẻ về những ý tưởng ban đầu về nhóm cũng như sản phẩm mang đến Liên hoan phim Quốc tế Toyo (Toyo International Film Festival) bạn Nguyễn Thị Anh Thư (Trưởng nhóm HOPIS - Khoa Quốc tế - Đại học Huế) nói: “Khi tìm hiểu về chủ đề của cuộc thi năm nay các thành viên đã đề xuất nhiều ý tưởng khác nhau, đều xuất phát từ chính mình. Là những người trẻ thuộc thế hệ GenZ bọn mình đều ít nhiều trăn trở với những áp lực vô hình, thường lạc lối trong hành trình trưởng thành của bản thân. Và hy vọng chính là ngọn đèn soi lối, để đưa những người trẻ còn hẵng bối rối, vô định trở về con đường mình cần đi. Đây cũng chính là thông điệp mà tác phẩm Start Over muốn truyền tải.”

Một điều thú vị ít ai biết là tác phẩm “Start Over” được thực hiện chỉ trong vỏn vẹn 3 ngày: 2 ngày đi quay phim và 3 tiếng biên tập, hoàn thiện sản phẩm. Tuy nhiên, để có được thành quả tốt thì các bạn đã có sự chuẩn bị rất kỹ từ trước đó. Đến bây giờ kỷ niệm mà nhóm đã trải qua đối với bạn Trần Phạm Hương Trà (thành viên nhóm HOPIS - Khoa Quốc tế - Đại học Huế) là những trải nghiệm khó có thể nào quên: “Trong cả hai ngày quay, trời mưa rất lớn và cứ đến địa điểm quay mới, cả hai diễn viên đều ướt nhẹp, phải tạm nghỉ để khô người. Thêm nữa, ngày cuối khi tiến hành công đoạn chỉnh sửa thì nhóm mới phát hiện còn thiếu cảnh, mà có một bạn diễn viên đã về nên không thể quay tiếp được. Thế là phải gấp rút nhờ ngay em họ của Minh Giang - video editor của nhóm, thật may mắn là em ấy lại vào vai cực kỳ ăn nhập. Nói thật thì từ lúc đầu quay, nhóm không ngờ đến thành quả có thể đạt đến mức độ như thế. Vậy nên quá trình thực hiện bộ phim Start Over là một kỷ niệm vô cùng đáng nhớ với mỗi một thành viên của HOPIS”

Ban giám khảo tại Liên hoan phim Quốc tế Toyo cũng đã dành những lời khen dành cho nhóm làm phim HOPIS: “Bộ phim rất truyền cảm hứng. Bộ phim nhắc nhở rằng trước mọi biến cố xảy ra với mình trong cuộc sống, chúng ta phải trở về tìm lại đáp án từ trong trái tim, trực giác của mình, để có đủ bản lĩnh mà tiếp tục bước đi. Đó là điều vô cùng quan trọng với mỗi người”.

Nhắc đến những “quả ngọt” mà các bạn sinh viên gặt hái được không thể không nhắc đến sự định hướng đúng đắn từ phía Khoa Quốc tế - Đại học Huế trong công tác thúc đẩy sinh viên nghiên cứu khoa học ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Điều này chứng tỏ ở rất nhiều các giải thưởng nổi bật mà các em đã đạt được như: Giải 3 & Giải đội thi được yêu thích nhất tại Cuộc thi Star Awards toàn quốc (T12/2022), Giải The Innovation for Youth tại Cuộc thi Innovation For Networked Security Policy 2022 toàn quốc (T7/2022), Giải Khuyến khích tại Hội thi Olympic tiếng Anh học sinh - sinh viên toàn quốc lần thứ IV (T6/2022)... đều có sự đóng góp và hỗ trợ tối đã đến từ các giảng viên nhiệt huyết nói riêng và ban lãnh đạo Khoa Quốc Tế - Đại học Huế nói chung. Đây cũng chính là khẳng định của PGS.TS Nguyễn Hoàng Khánh Linh (Khoa Trưởng Khoa Quốc tế - Đại học Huế): “Với tư cách là đơn vị đào tạo, chúng tôi hết sức vui mừng khi các em sinh viên của Khoa Quốc tế - Đại học Huế tham gia các cuộc thi và đạt giải, gần đây nhất là nhóm HOPIS đã xuất sắc trở thành Á Quân tại Liên hoan phim quốc tế Toyo (Toyo International Film Festival - TIFF) tổ chức bởi Toyo Gemstone (TGS) của Đại học Toyo (Nhật Bản). Điều đó cho thấy Khoa Quốc tế đã đi đúng hướng trong công tác đào tạo, từ việc xây dựng các module môn học phù hợp, đến việc lựa chọn các giảng viên có kinh nghiệm và đầy nhiệt huyết trong công tác giảng dạy, cho các em tham gia làm việc với Doanh nghiệp từ khi bước chân vào Đại học. Những việc này đã thổi đến các em sinh viên tinh thần ham học hỏi và tích cực tham gia các cuộc thi để khám phá giới hạn của bản thân, quan trọng hơn giúp các em định hướng được đam mê và nghề nghiệp của mình trong tương lai.

Có thể khẳng định rằng nghiên cứu khoa học là việc không thể tách rời trong môi trường giáo dục Đại học, đó là cơ sở để người học phát triển tư duy học thuật của chuyên ngành mình theo học. “Khoa Quốc tế luôn xem nghiên cứu khoa học là mũi nhọn để tạo uy tín học thuật cho đơn vị, do đó, các em sinh viên cũng được tham gia từ sớm các hoạt động nghiên cứu khoa học của các giảng viên trong khoa. Ngoài ra, các em còn được tham gia các hoạt động Hội thảo, trao đổi học thuật với các học giả đến từ các trường đối tác trên thế giới. Do đó, các em có cơ hội nâng cao năng lực chuyên môn và trau dồi ngoại ngữ. Đây chính là lợi thế khi các em lựa chọn theo học tại Khoa Quốc tế” - PGS.TS Nguyễn Hoàng Khánh Linh (Khoa Trưởng Khoa Quốc tế - Đại học Huế) khẳng định.

Xem tác phẩm dự thi của HUIS:

https://www.facebook.com/100009373375766/videos/2192282044493165

Dẫn theo TRT