TALKSHOW: “TRUYỀN THÔNG & BÁO CHÍ - CHUYỆN NGƯỜI TRONG NGHỀ” CÙNG NHÀ BÁO ĐẶNG THANH HÒA

Sáng ngày 3 tháng 3, toàn bộ sinh viên khối ngành Truyền thông đa phương tiện của Khoa quốc tế - Đại học Huế đã vinh dự được gặp gỡ và lắng nghe diễn giả Đặng Thanh Hòa - Nguyên phó TBT, hiện là Trợ lý TBT, Phụ trách KV miền Trung - Tây Nguyên của Báo ảnh Việt Nam, báo đối ngoại quốc gia, thuộc TTXVN - chia sẻ kiến thức thông qua những câu chuyện trong nghề xung quanh chủ đề "Truyền thông và Báo chí".

Lĩnh vực Truyền thông và báo chí đang là một trong số những ngành được quan tâm nhất hiện nay. Để giúp cho sinh viên hiểu biết nhiều hơn về ngành học có ảnh hưởng rất lớn đến tương lai này, Khoa quốc tế - Đại học Huế đã tổ chức một buổi giao lưu giữa nhà báo Đặng Thanh Hòa và hơn 60 bạn sinh viên ngành truyền thông đa phương tiện. 

Tại buổi trò chuyện, ông Đặng Thanh Hòa đã chia sẻ những kiến thức, bài học bổ ích từ chính mình rút ra được khi làm trong nghề. Ông đã giúp sinh viên hiểu được sự khác nhau giữa Truyền thông & Báo chí dựa trên dựa trên các phương tiện, đối tượng và mục tiêu cũng như loại thông tin. 

Bên cạnh đó, diễn giả trao đổi về các thể loại báo chí cơ bản, các đặc trưng cơ bản của tác phẩm báo chí. Ngoài ra, ông Hoà có chia sẻ rất kỹ lưỡng cho các bạn sinh viên về cấu trúc viết báo sao cho hay, ấn tượng, thu hút người đọc ngay từ những dòng đầu tiên. Đặc biệt, cũng là môt phóng viên báo ảnh, những lưu ý khi tác nghiệp tại các sự kiện, những điều cấm kỵ khi làm nghề báo hay kể đến là góc khuất của những người làm nghề cũng được ông đề cập rất chi tiết và sâu sắc.

Trong phần giao lưu cùng khách mời, sinh viên đã đặt câu hỏi và được chuyên gia giải đáp rất nhiều vấn đề hay, thú vị về nghề báo. Với nhiều năm trải nghiệm trong nghề, nhà báo Đặng Thanh Hòa nhấn mạnh rằng: "Nghề báo là một nghề vinh quang và nguy hiểm. Để có thể vượt qua được những khó khăn, thử thách, người làm báo phải uôn giữ được cái lửa nghề ở trong mình". 

Chương trình gặp gỡ và giao lưu với ông Đặng Thanh Hòa - một người đi trước dày dặn kinh nghiệm - đã gợi mở rất nhiều kiến thức mới cho sinh viên, giúp các bạn sinh viên có thêm góc nhìn từ thực tiễn, đồng thời xây dựng và phát triển các kỹ năng nghề nghiệp cần có ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường. Hi vọng rằng buổi talkshow đã giúp các bạn sinh viên được phần nào vững bước hơn trên hành trình thực hiện "ước mơ Truyền thông". 

Bài viết: Minh Giang